5 Nguyên nhân chính gây dột nhà và cách xử lý trần nhà bị dột

Dột nhà là một vấn đề nhỏ, nhưng gây ra hậu quả lớn nếu như không khắc phục kịp thời. Trần nhà bị dột, tường bị thấm, không chỉ làm ngôi nhà bẩn thỉu, mất mỹ quan, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, gây bệnh tật; mà còn làm công trình xuống cấp, gây nguy hiểm cho chính gia chủ. Vì vậy, cần tìm nguyên nhân gây nhà bị dột. Là do mái bị mòn, trần nhà bị nứt, có lỗ trên trần hay khớp nối có khe hở. Sau đó, tìm ra cách khắc phục kịp thời để không gây ra các vấn đề đáng lo ngại.

1. Thiết bị cố định mái nhà bị bào mòn

1.1 Nguyên nhân 

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy ánh sáng chiếu xuống từ một lỗ nhỏ trên mái nhà. Hoặc một vệt nước thấm qua sau cơn mưa. Đó chính là sự cố rò rỉ ở vít cố định mái. Tại sao lại như vậy?

Thường do 2 nguyên nhân: các đầu vít không được che giấu hoặc vòng đệm bị mòn. Vì vậy đã tạo ra một khe hở nhỏ, làm nước mưa thấm vào phía sau nó.

1.2 Giải pháp

Giải pháp cho vấn đề này không khó. Hãy thay thế một bộ vít mới và vòng thêm đệm cao su. Sau đó, phủ thêm một lớp vật liệu chống thấm. Tuy nhiên, cẩn thận, bắn vít thật nhẹ nhàng. Bởi, nếu anh em bắn vít quá mạnh, vòng đệm cao su hoặc vật liệu lợp mái sẽ rất dễ bị vỡ.

2. Mái có vết nứt khiến nước chảy qua

2.1 Nguyên nhân

Cách nhận biết mái ngói có vết nứt không khó. Tương tự với thiết bị cố định bị bào mòn, đều có ánh sáng xuyên qua và nước nhỏ xuống. Chỉ khác ở chỗ, bị rò rỉ trên vít sẽ thấy một đốm sáng nhỏ, còn với nứt trần nhà, sẽ thấy một đường sáng dài dọc theo vết nứt.

Nguyên nhân trần nhà bị nứt thường do bị vật thể khác rơi xuống, chất liệu làm mái kém, đội ngũ thi công tay nghề thấp, hoặc do sự khắc nghiệt của thời tiết. Đối với mái ngói, có thể do khoảng cách xếp chồng của các viên gạch không phù hợp.

Lắp đặt mái không khớp gây ra tình trạng mái nhà bị dột
Lắp đặt mái không khớp gây ra tình trạng mái nhà bị dột

2.2 Giải pháp

Phương pháp xử lý trần nhà bị nứt cũng khá đơn giản. Thay ngói mới giống mái cũ để có độ tương thích. Hoặc sửa chữa bằng chất chống thấm Acrylic, che phủ khu vực bị nứt, chỗ làm dột nhà.

Lắp đặt lại phần mái chưa khớp là giải pháp được nhiều gia chủ lựa chọn
Lắp đặt lại phần mái chưa khớp là giải pháp được nhiều gia chủ lựa chọn

3. Trên tấm phủ bên ngoài mái nhà có lỗ

3.1 Nguyên nhân

Đó là một khu vực rất khó để nhận thấy. Bởi nó nằm ở phần bên ngoài. Đôi khi gia chủ chưa kịp phát hiện ra thì nước đã bị thấm vào nhà.

Có 3 nguyên nhân chính gây ra sự cố này. Thứ nhất, việc lắp đặt mái tôn không đúng cách, làm tạo ra khoảng cách giữa tấm phủ và mái nhà. Thứ hai, đặt gạch ở các đường nối quá xa nhau. Thứ ba, có một vết nứt trên vữa dưới mái nhà.

3.2 Giải pháp

Nếu gia chủ không muốn mất thời gian tháo dỡ mái tôn và lắp đặt mái tôn mới. Trám các vết nứt bằng vữa và phủ một lớp vật liệu chống thấm như chất lỏng Acrylic để giữ nước ở một lớp khác. Nhưng nếu vữa trát có vấn đề, hãy đục bỏ lớp vữa cũ và trát vữa mới vào.

>> Xem thêm: Dịch vụ chống thấm tại Hà Nội.

4. Ranh giới mở rộng công trình có khe hở

4.1 Nguyên nhân

Đối với những ngôi nhà có bổ sung cấu trúc như nhà bếp ở sân sau hoặc nhà để xe. Thông thường có sự rò rỉ giữa mái và tường ở phần được gọi là Wing Klang Sor hoặc cánh bê tông cốt thép. Một lý do khác là phần mở rộng mà không sử dụng các vật liệu chống thấm chuyên biệt. Do đó gây ra các khoảng trống. Tạo điều kiện cho nước rò rỉ xuống mỗi khi trời mưa.

Nứt trần nhà khiến tường bị thấm nước, dẫn đến nấm mốc và mọc rêu
Nứt trần nhà khiến tường bị thấm nước, dẫn đến nấm mốc và mọc rêu

4.2 Giải pháp

Vấn đề thấm dột ở khớp nối này được giải quyết đơn giản bằng cách sử dụng vật liệu chống thấm để che đi phần rò rỉ giữa phần phụ và tường của ngôi nhà.

5. Cấu trúc mái nhà bị xuống cấp, mục nát

5.1 Nguyên nhân

Một nguyên nhân chính khác gây ra vấn đề dột nhà là mái bị cũ. Kết cấu mái đã bắt đầu xuống cấp, biến dạng do sử dụng nhiều năm. Một nguyên nhân khác, khung thép quá bị rỉ sét, hoặc mối mọt ăn mòn khung gỗ cho đến khi nó sụp đổ. Điều này làm cho kết cấu không thể chịu được tải trọng của mái. Làm mái mất hình dạng và tạo ra các khe hở giữa các mối nối của mái.

5.2 Giải pháp

Cấu trúc mái nhà bị mục nát, xuống cấp là một vấn đề khó để sửa chữa. Có thể là thay mới hoàn toàn, hoặc thay thế một phần. Tốt hơn hết là nên tham khảo ý kiến ​​của các kỹ sư để sửa chữa đúng cách.

Qua bài viết trên của keocasauthailan.vn, chắc hẳn độc giả đã biết được các nguyên nhân gây dột nhà, cũng như cách khắc phục các vấn đề đó. Vì vậy, hãy kịp chú ý quan sát, kịp sửa chữa trước khi bất cứ thứ gì trong nhà bị hỏng thêm anh chị nhé!