Cách chống thấm tường cả trong và ngoài khu vực cửa sổ

Cũng giống với chống thấm trần nhà, chống thấm tường là hoạt động không thể thiếu, giúp gia chủ bảo vệ ngôi nhà của mình không bị xâm nhập bởi nước mưa bên ngoài. Đặc biệt là khu vực xung quanh cửa sổ. Keocasauthailan.vn đã tổng hợp một phương pháp tự sửa chữa cửa sổ bị hỏng, gây thấm tường. Trước khi tiến hành sửa chữa, độc giả cần phải khảo sát xem cửa sổ đó có bị rò rỉ không. Cùng theo dõi bài viết để biết được phương pháp quan sát rò rỉ và cách sửa chữa nhé!

1. Cách phát hiện kịp thời tường khu vực cửa sổ sẽ bị thấm nước

1.1 Kiểm tra ô cửa kính

Thông thường, anh chị chống thấm tường bằng cách chỉ để ý các vết nứt hiện hữu trên tường mà vô tình bỏ qua khu vực kính ở cửa sổ. Việc lắp đặt kính không chắc chắn cũng là nguyên nhân khiến nước thấm vào cửa và tường.

Cách kiểm tra rất đơn giản, chỉ cần dùng ngón tay ấn vào mặt kính, rồi đẩy lên, đẩy xuống. Nếu kính di chuyển sẽ đồng nghĩa với việc không được lắp chắc chắn. Cần phải khắc phục và sửa chữa ngay.

Thường xuyên kiểm tra ô cửa kính để phát hiện vấn đề kịp thời
Thường xuyên kiểm tra ô cửa kính để phát hiện vấn đề kịp thời

1.2 Quan sát ánh sáng chiếu vào nhà từ cửa sổ

Đóng chặt tất cả các cửa sổ. Nếu có rèm, hãy tháo chúng ra trước. Sau đó quan sát xem có ánh sáng nào phát ra từ đó không. Nếu ánh sáng chiếu xiên trực tiếp qua được từ cửa sổ, thì nguy cơ bị dột và thấm rất cao.

Quan sát các khe sáng do mặt trời trực tiếp chiếu xuyên qua cửa sổ
Quan sát các khe sáng do mặt trời trực tiếp chiếu xuyên qua cửa sổ

>>> Xem thêm: 5 nguyên nhân chính gây dột nhà và cách xử lý trần nhà bị dột.

1.3 Quan sát màu sắc của bệ cửa sổ và khu vực tường xung quanh

Khi khu vực xung quanh xuất hiện vết ố vàng, mọc rêu mốc, chứng tỏ cửa sổ ở khu vực đó đã bị ngấm nước, cần phải áp dụng biện pháp chống thấm tường kịp thời.

Màu sắc tường sẫm, mọc rêu xanh cho thấy tường đang bị ngấm nước
Màu sắc tường sẫm, mọc rêu xanh cho thấy tường đang bị ngấm nước

1.4 Quan sát sau cơn mưa hoặc sử dụng phương pháp phun nước

Quan sát khu vực tường gần cửa sổ sau khi trời mưa hoặc phun nước ở bên ngoài cửa sổ. Sau một khoảng thời gian nhất định, kiểm tra xem khu vực cửa sổ đã khô hoàn toàn chưa. Nếu bất kỳ điểm nào không khô, vẫn còn dấu vết của hơi ẩm. Điều này cho thấy đang có dấu hiệu có sự rò rỉ, tường ngấm nước. Cần phải tiến hành phương pháp chống thấm tường ngay.

1.5 Quan sát khung của cửa sổ

Đóng cửa sổ, cửa sổ bị kẹt, khập khiễng hoặc cố gắng đóng mà không khít hoàn toàn, đó chính là dấu hiệu cho thấy hơi ẩm đã xâm nhập vào khung cửa sổ.

1.6 Nhận biết từ tấm cao su chống thấm

Nguyên nhân tường thấm nước từ cửa sổ chưa hẳn đã gây ra trực tiếp từ cửa sổ. Có thể vì lý do khác, điển hình là tấm cao su dọc mép cửa sổ bị hư hỏng vì lỗi kỹ thuật hoặc đã sử dụng lâu năm.

Đường keo viền cửa dễ bị hỏng do đã lắp đặt từ lâu
Đường keo viền cửa dễ bị hỏng do đã lắp đặt từ lâu

>> Xem thêm: Nguyên nhân thấm dột và cách chống thấm trần nhà hiệu quả tối ưu

2. 4 phương pháp tự sửa chữa và chống thấm tường khu vực cửa sổ hiệu quả

Căn cứ vào nguyên nhân gây thấm dột tường khu vực cửa sổ, keocasauthailan.vn gợi ý cho độc giả 4 phương pháp phổ biến giúp giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng, đơn giản

2.1 Sửa chữa bằng cách thay thế kính

Thay thế tấm kính bị nứt hoặc lắp đặt không khít. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc làm này thì nên gọi thợ đến sửa chữa. Vì kính rất dễ vỡ, có thể xảy ra tai nạn trong quá trình sửa chữa.

Khi kính bị hỏng, nên thay thế ngay lập tức
Khi kính bị hỏng, nên thay thế ngay lập tức

2.2 Sử dụng keo chống thấm

Phương pháp này hiệu quả đối với những chỗ rò rỉ nhỏ, không bị hư hại nhiều. Bằng cách sử dụng chất trám trét để lấp đầy các vết nứt hoặc lỗ nhỏ xung quanh bệ cửa sổ. Đây là cách anh em ưa chuộng hay dùng để chống thấm tường. Bởi nó đơn giản, dễ làm.

>> Xem thêm: Dịch vụ chống thấm trần và tường nhà uy tín tại Hà Nội.

2.3 Sửa chữa bằng cách thay thế tấm cao su chống thấm bệ cửa sổ

Tấm cao su chống thấm, vật liệu chuyên dụng được dùng để dán xung quanh bệ cửa sổ. Mục đích ngăn nước và hơi ẩm xâm nhập vào bên trong. Sau nhiều năm sử dụng, những vật liệu này xuống cấp, không còn chặt chẽ như trước. Phương pháp sửa chữa là thay thế bằng tấm cao su mới. Bóc tất cả các tấm cao su cũ. Sau đó gắn những tấm mới vào thay thế.

Lưu ý, phải sử dụng tấm cao su có cùng kích thước và cùng độ dày. Cách này dùng để khắc phục tình trạng rò rỉ và thấm tường bên trong và bên ngoài ngưỡng cửa sổ.

2.4 Sử dụng vật liệu trám khe Crocodile Poly-U Seal

Vật liệu trám khe Crocodile Poly-U Seal dùng để bịt kín các vết rò rỉ hoặc vết nứt trên cửa sổ. Nên đeo găng tay trong khi thực hiện vì nếu dính vào tay bạn sẽ rất khó rửa sạch. Khi keo xốp đã khô, bạn dùng dao cắt bỏ phần keo xốp thừa.

Vật liệu keo trám khe cá sấu Crocodile Poly U Seal
Vật liệu keo trám khe cá sấu Crocodile Poly U Seal

>> Xem thêm: Top keo ốp lát được tin dùng nhất 2022

Bài viết trên, keocasauthailan.vn đã cung cấp những cách để chống thấm tường khu vực cửa sổ, cũng như cách nhận biết tình trạng đó. Điều đáng lưu ý, ngay cả khi đã được sửa chữa, nó không có nghĩa là sẽ không tái diễn trong tương lai. Vì những vật liệu này dễ bị biến chất khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp lâu ngày. Anh chị nên kiểm tra chúng thường xuyên. Nếu vật liệu đã xuống cấp, cần thay thế và sửa chữa ngay để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong nhà.