Keo chà ron: Đừng dễ dãi khi lựa chọn.

Chà ron là bước cuối cùng trong công đoạn ốp lát gạch. Mặc dù là công đoạn nhỏ, nhưng cách chà ron và lựa chọn Keo chà ron phù hợp lại có vai trò vô cùng quan trọng.

Vậy Keo chà ron là gì, tầm quan trọng của keo chà ron đối với bề mặt ốp lát. Làm thế nào để nhận biết loại keo nào phù hợp và sử dụng keo chà ron để đạt hiệu quả tối ưu. Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề đó tron bài viết này.

Keo chà ron là gì, công dụng.

Keo chà ron, hay còn được gọi là keo chít mạch là loại vật liệu dùng để liên kết lấp đầy khe giữa các viên gạch ốp lát.

Trước đây, người dân thường dùng xi măng (trắng hoặc đen) để làm vật liệu chít mạch. Sau 1 thời gian sử dụng, các đường mạch sử dụng xi măng trắng thường bị nứt gãy, bong tróc. Nguyên nhân là do xi măng trắng không có độ bám dính tốt và bị giòn sau 1 thời gian sử dụng.

Khi các đường mạch bị bong tróc, nứt gãy thì xảy ra các hiện tượng: Nước bị đọng lại ở các khe, bụi bẩn bị lọt xuống các đường ron, môi trường sống bị ảnh hưởng, tính thẩm mỹ không còn. Các gia đình thường phải phá hủy các đường mạch cũ để làm lại đường mạch mới. Điều này gây tốn kém thời gian. chi phí và ảnh hưởng tới gạch ốp lát (có thể bị sứt mẻ các cạnh).

Từ các vấn đề đó, người ta đã sản xuất ra Keo chà ron và ngay lập tức trở thành vật liệu quan trọng đối với việc ốp lát gạch.

Keo chà mạch ra đời đã khắc phục được các vấn đề như bong tróc, nứt gãy. Một số loại keo chà mạch cao cấp còn có khả năng chống nấm mốc, chống rêu đen, kháng hóa chất, chống thấm v.v…

Và một lý do khiến loại vật liệu này được sử dụng tại hầu hết các công trình là do chi phí keo tính trên mỗi m2 là rất rẻ. Chỉ từ vài trăm nghìn đồng là khách hàng đã có thể sử dụng keo để chà chà mạch cho toàn bộ công trình nhà mình.

Công dụng keo chà mạch

  • Liên kết giúp các viên gạch thêm vững chắc
  • Chống bụi bẩn rơi vào các đường mạch
  • Chống thấm hiệu quả
  • Tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt ốp lát
  • Chống nấm mốc, vi khuẩn, côn trùng sống trong khe gạch
  • Dễ dàng vệ sinh bề mặt ốp lát.

Các loại keo chà mạch, ưu nhược điểm từng loại

Xi măng trắng

Bột xi măng trắng là xi măng axit clohydric silic có màu trắng, được sản xuất từ hỗn hợp các đá vôi ít chất lượng, ít tạp chất và đất sét. Đồng thời, kết hợp với các loại nhiên liệu nung dùng để chít mạch gạch. Xi măng trắng là sản phẩm vật liệu chà ron phổ biến trong hơn 20 năm qua.

Ưu điểm: 

+ Giá thành cực kỳ rẻ

+ Dễ pha trộn và thi công đơn giản nhanh chóng

Nhược điểm:

+ Rất dễ “xuống cấp” sau một khoảng thời gian từ 1-2 năm.

+ Các đường ron thường bị nứt gãy, bong tróc

+ Nhanh ố vàng và mất thẩm mỉ sau khi sử dụng lâu

+ Bị rêu mốc, dễ bám bẩn

+ Ít màu để lựa chọn nên phối màu với gạch hơi khó

Keo chà ron
Keo chà ron

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị đóng gói xi măng trắng vào túi nilon rồi giới thiệu cho khách hàng đó là keo chà mạch. Bán với giá cao hơn rất nhiều xi măng trắng thông thường. Người mua cần cảnh giác và xem xét kỹ sản phẩm trước khi mua.

Keo chà ron gốc xi măng

Keo chà ron gốc xi măng là loại keo dạng bột, Tùy từng loại keo mà thành phần có sự khác nhau nhưng đều có xi măng và phụ gia.

  • Keo chà ron loại bình thường: Thành phần chính là Xi măng trắng và phụ gia
  • Keo chà ron cao cấp: Ví dụ keo chà ron Crocodile (Cá sấu): Thành phần chính là Xi măng Portland, các phụ gia đặc biệt, hoạt chất Hydrophobic, Microban chống nấm mốc, rêu đen.

Keo chà mạch gốc xi măng có nhiều loại với nhiều thương hiệu khác nhau. Nguồn gốc xuất xứ là nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước.

Keo chà mạch cao cấp thường có nhiều dòng sản phẩm để sử dụng cho từng khu vực như: Khu vực trong nhà, ngoài trời, nhà tắm, bể bơi, v.v.. và Keo chà mạch cao cấp thường có rất nhiều màu sắc để phù hợp với các loại màu gạch khác nhau.

Các loại keo chà mạch phổ thông thường chỉ có 3-4 màu và chỉ có một hoặc 2 loại sản phẩm.

Các loại keo chà mạch tốt nhất hiện nay

Cách nhận biết và mua keo chà ron chính hãng ở đâu

Báo giá keo chà ron cá sấu