Trần nhà bị nứt có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi nhìn thấy trần nhà bị nứt, đừng ngó lơ và bỏ qua nó. Đó chính là tín hiệu cảnh báo ngôi nhà của chúng ta đang gặp vấn đề về kết cấu. Nguyên nhân có thể do chất lượng vật liệu, địa chấn, tác động ngoại cảnh,… Hãy xác định nguyên nhân, kiểu nứt, rồi nhanh tay sửa chữa trước trần nhà trước khi nó trở thành nguyên nhân gián tiếp gây nguy hiểm cho chính chúng ta và gia đình nhé!

1. Trần nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Những hiểm họa khi nứt trần nhà

– Nhà dột do bị ngấm nước. Từ đó, gây hư hỏng tường và đồ đạc.

– Ẩm thấp tạo điều kiện cho nấm mốc, côn trùng xâm hại. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của những thành viên trong gia đình.

– Vết nứt lớn sẽ dễ dàng gây sụp đổ công trình.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng mái nhà bị nứt

Dù nhà mới hay nhà cũ, cũng đều có khả năng xảy ra sự cố nứt, thấm, dột bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những nguyên nhân do tự nhiên, do tác động của con người hoặc nguyên nhân kết cấu của vật liệu xây dựng. Hãy cùng kiểm tra để biết nguồn gốc trần nhà bị nứt do đâu. Từ đó tìm ra phương pháp cứu chữa hợp lý nhất.

2.1 Do địa chấn không ổn định

Do động đất, sạt lở.

2.2 Kết cấu móng yếu khiến mức độ lún sụt không đều

Móng sụt không đều do tính chất đất nền, kết cấu đổ móng yếu, tay nghề thợ chưa cao hay do nhiều phương tiện công cộng di chuyển qua lại thì cũng đều là nguyên nhân trực tiếp gây nhà sụt không đều. Dẫn tới tình trạng mái chỗ thấp, chỗ cao, kèm theo là hiện tượng nứt sâu.

2.3 Do chất lượng nguyên vật liệu kém

Chất lượng vật liệu xây dựng kém, vật liệu chống thấm không đảm bảo, co ngót của lớp vữa tô vừa là nguyên nhân trực tiếp gây nứt trần nhà và vừa gián tiếp gây ra các nguyên nhân khác.

2.4 Do kỹ thuật xây dựng kém

Nhà thầu không có kinh nghiệm. Thợ tiến hành thi công ẩu về kỹ thuật và cả về phương pháp.

2.5 Kết cấu bị quá tải

Trước khi xây dựng, các kỹ sư hoặc người thi công phải tính toán thật kỹ. So với mức bình thường, trần mà chịu lực kém hơn nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng nứt ngang, nứt dọc.

2.6 Phương pháp thi công chưa đúng

Do đội ngũ thi công bỏ qua dịch vụ chống thấm trần nhà, làm trần nhà bị nứt nhanh.

2.7 Do tác động ngoại cảnh

Khí hậu Việt Nam thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa ẩm, nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa cao. Dẫn đến sự giãn nở mạnh của các sự vật. Nếu vật liệu làm mái đàn hồi thấp và kết cấu công trình kém sẽ rất dễ làm mái nhà bị nứt, xuống cấp nhanh chóng.

Ngoại lực tác động vào, vật thể mạnh rơi xuống mái, vượt qua khả năng chịu lực của cấu trúc trần nhà cũng là một nguyên nhân đáng chú ý.

2.8 Trồng cây trên mái nhà

Nhiều gia đình thường tận dụng những khoảng trống trên sân thượng để trồng cây, đặc biệt là những nhà không có đất vườn. Tuy nhiên, nếu không chú ý, trồng cây có rễ phát triển mạnh như cây cảnh,… sẽ tác động trực tiếp tới trần nhà, gây ra các vết nứt. Từ nhỏ sẽ dần dần chuyển sang to.

3. Phân loại vết nứt trần nhà

Về độ sâu, vết nứt được chia làm 2 loại.

Trần nhà bị nứt vết nhỏ, thường sẽ xuất phát từ vết nứt vữa. Các vết nứt dạng này sẽ ít gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Bởi nó thường không phát triển thêm. Bất lợi duy nhất, nó chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Trần bị nứt với vết dài, sâu và rộng là do vết nứt tận sâu bên trong bê tông. Đối với vết nứt kiểu này cần phải xử lý nhanh chóng. Tránh nước mưa thấm sâu vào xi măng và tường bên trong. Gây dột nhà, mất thẩm mỹ. Thậm chí có trường hợp còn làm bê tông trên trần rơi xuống, ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người trong gia đình.

4. Cách xử lý trần nhà bị nứt tránh nguy hiểm

Trước khi ngôi nhà sụp đổ vì nguyên nhân trần nhà nứt, dẫn đến dột nhà, phá vỡ cấu trúc bên trong, gây ra các tai nạn không may. Anh chị em hoàn toàn khắc phục mái nhà nứt bằng cách sử dụng chất bịt kín hoặc tự mình che phủ các vết nứt.

4.1 Crocodile Flex Shield

Crocodile Flex Shield – xi măng chống thấm đa năng. Đối với các vết nứt đến 0,75mm, ngoài việc che phủ các vết nứt ở nhiều vị trí khác nhau như sàn, mái nhà, ban công, nhà tắm. Ngoài ra, Crocodile Flex Shield còn được sử dụng trong bể bơi, hồ chứa, bể nước, ao cá. Crocodile Flex Shield vô cùng thân thiện, không gây độc hại cho con người và môi trường.

Điểm đặc biệt khiến nhiều người sử dụng Crocodile Flex Shield để vá trần nhà bị nứt là không phải tháo vật liệu cũ trước khi tiến hành dịch vụ chống thấm.

4.2 Miếng dán mịn sàn cá sấu

Miếng vá mịn sàn cá sấu Crocodile dùng để sửa chữa bề mặt và sửa chữa trần nhà bê tông được phẳng mịn. Giúp sửa chữa các vết nứt trên trần nhà mà không lo bong tróc.

Do khả năng bám dính tốt vào bề mặt ban đầu, nó cũng được dùng để làm mịn và mỏng bề mặt.

4.3 Tấm chắn chống thấm cá sấu Crocodile Roof Shield

Tấm chắn mái cá sấu, chống thấm Acrylic có độ bám dính cao. Đặc biệt là bê tông, vữa, xi măng, mái lượn sóng và kim loại. Thích hợp để sử dụng với nhà mái bê tông, mái ngói, mái tole, mái che và mái xối.

Crocodile Roof Shield tạo thành màng chống thấm có độ đàn hồi cao, độ giãn dài lên đến 500%. Có thể phủ các vết nứt nhỏ trước khi sơn.

4.4 Vữa sửa chữa kết cấu cá sấu Crocodile Acrylic Patch

Crocodile Acrylic Patch được thiết kế để sửa chữa cấu trúc các vết nứt bê tông hoặc trang trí bề mặt bê tông. Với tính chất đóng rắn nhanh, cường độ bám dính, kéo và uốn cao, Crocodile Acrylic Patch sửa chữa được hầu hết các lỗ hổng, vết nứt và vỡ.

4.5 Lá chắn cá sấu đàn hồi Crocodile Elastic Shield

Crocodile Elastic Shield – vật liệu chống thấm polyurethane sử dụng sẵn. Thích hợp sử dụng cho mái, sàn, tường, ban công, máng xối.

Polyme polyurethane hoạt động như một tấm cao su, có khả năng chống thấm nước 100%, chống mài mòn và chịu được mọi thời tiết. Đặc biệt, có thể sử dụng Crocodile Elastic Shield trên mọi bề mặt: bê tông, kim loại, ngói, gạch, gỗ và nhựa.

>> Xem thêm: 5 Nguyên nhân chính gây dột nhà và cách xử lý trần nhà bị dột.

Qua bài viết, độc giả đã thấy được những hiểm họa tiềm ẩn của việc trần nhà bị nứt. Đồng thời, anh chị em cũng biết được kiểu nứt. Từ đó lựa chọn cách khắc phục sự cố một cách hoàn hảo nhất. Nếu còn điều gì làm độc giả thắc mắc hay cần tư vấn, vui lòng liên hệ để đội ngũ kỹ thuật viên của keocasauthailan.vn hỗ trợ.